Thu hồi các dự án ven biển chưa được triển khai

Ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) cho biết, sẽ thu hồi những dự án ven biển chưa được triển khai.

thu hồi dự án ven biển

Dự án mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư.Ảnh Đỗ Hòa.

Bên lề buổi giao lưu trực tuyến "Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” do Bộ TN-MT tổ chức ngày 4-6, tại Hà Nội, ông Đào Trung Chính cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa giao cho Bộ TN-MT cùng các Bộ, ngành liên quan rà soát lại các dự án ven biển. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, không tiếp tục cấp giấy phép đầu tư dự án ven biển, những địa phương nào đã cấp giấp phép đầu tư phải thu hồi để trả lại bãi biển cho người dân.

"Về chỉ đạo của Thủ tướng, tôi hiểu có hai khía cạnh. Thứ nhất, về đầu tư, khi cấp phép đầu tư cho các dự án khai thác ven biển, chúng ta phải hết sức chú ý. Thứ hai, về khía cạnh sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất phải tuân thủ quy hoạch sử dụng đất", ông Chính cho biết.

Theo ông Chính, việc triển khai thu hồi sẽ được Bộ TN-MT và những Bộ liên quan xem xét cẩn trọng như: loại dự án sẽ bị thu hồi, thu hồi quyết định đầu tư hay thu hồi về quyết định giao đất, cho thuê đất... Vì có những dự án giao cho chủ đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đã thực hiện bồi thường theo đúng quy định nên khi thu lại cũng phải trả lại quyền lợi cho họ. Trước đây, Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư ở những vùng ven biển, nay cần khắc phục dần, không thể thu trắng được.

Riêng đối với những dự án mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư nên sẽ được xem xét thu hồi trước. Tất cả các dự án bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa. Sau thời gian này, nếu tiếp tục bỏ hoang sẽ thu hồi và không có bồi thường.

Ông Chính cho biết, trong thời gian tới Bộ TN-MT sẽ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, trong đó sẽ chỉ đạo các địa phương xem xét lại quy hoạch việc sử dụng đất vùng ven biển cho phù hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Các dự án có quyền sử dụng đất nhưng dù thế nào vẫn phải ưu tiên nhu cầu vui chơi giải trí công cộng của người dân, quốc phòng - an ninh. Bên cạnh đó, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những vùng ven biển cũng sẽ phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TN-MT theo đúng Luật Đất đai 2013. Như vậy, việc quản lý sẽ rất chặt chẽ, diện tích mặt đất ven biển sẽ được trả lại cho người dân.

Nguồn: cafeland.vn

Tin liên quan

Vinhomes Golden River Chủ đầu tư Tập Đoàn VinGroup là khu chung cư cao cấp hiện đại, sang trọng và đẳng cấp bậc nhất, môi trường không gian xanh trong lành yên tĩnh, an ninh 24/24 có camera, nhiều tiện ích được miễn phí...

Thiết kế linh hoạt, có thể kết hợp làm nhà ở và văn phòng, giá rẻ hơn chung cư... là những ưu thế khiến căn hộ officetel được nhiều chủ đầu tư rầm rộ tung ra thị trường thời gian qua.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản có sự bứt phá lớn về doanh thu và lợi nhuận trong 9 tháng năm nay do nhu cầu mua nhà của người dân đang tăng cao.

Làn sóng chuyển nhượng, sáp nhập dự án vẫn đang tiếp diễn âm thầm nhưng mạnh mẽ trên thị trường bất động sản với sự tham gia áp đảo của các doanh nghiệp khối nội.

Những khu vực chỉ cách khu đô thị lớn 2-3 giờ lái xe thì càng có nhiều dự án nghỉ dưỡng hơn so với những nơi phải di chuyển bằng máy bay.

Trong quý 3/2015, thị trường bất động sản phía Nam tiếp tục sôi động khi các dự án liên tục “bung hàng”. Nhiều hoạt động tri ân nhằm ghi điểm với “thượng đế” cũng được các chủ đầu tư triển khai.

Cuối tuần qua, Công ty CP đầu tư phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam vừa tổ chức Lễ ra mắt dự án căn hộ cao cấp The GoldView tại quận 4, TP HCM.

Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà có thể xem là cú hích rất lớn cho thị trường bất động sản